ĐẢNG ỦY, HĐND, UBND, UBMTTQ XÃ HỢP ĐỨC TỔ CHỨC LỄ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VÀ TRAO BẰNG “TỔ QUỐC GHI CÔNG” CÁC LIỆT SỸ NHÂN DỊP 27/7/2023

Thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với nước; Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; Quyết định số 869/QĐ-TTg ngày 19/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp Bằng "Tổ quốc ghi công".

Được sự nhất trí của thường trực Huyện uỷ - HĐND-UBND huyện;  Hôm nay Đảng uỷ- HĐND -UBND - UBMTTQ xã Hợp Đức, phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự huyện Tân Yên tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân liệt sĩ Nguyễn Văn Mùa, liệt sỹ Lê Văn Tuân, liệt sỹ Nguyễn Văn Mai, liệt sỹ Nguyễn Văn Sâm.

Về dự Lễ công bố quyết định và trao tặng Bằng tổ quốc ghi công hôm nay có đồng chí Dương Tuyết Lan - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy – Trưởng ban Dân vận Huyện ủy; Đồng chí Trương Bắc Lâm – HUV – Trưởng phòng LĐTB&XH huyện. Đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Tĩnh - Chính trị viên Ban CHQS huyện Tân Yên. Đại biểu xã có các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ xã; các đồng chí Trưởng các ngành đoàn thể xã; các đồng chí là cán bộ, công chức thuộc Đảng ủy, UBND xã. Đại biểu thôn có các đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Tiến Sơn và thôn Lục Liễu trên; Thân nhân các gia đình liệt sỹ được nhận Bằng “Tổ quốc ghi công”.

Toàn cảnh buổi Lễ công bố quyết định và trao tặng Bằng Tổ quốc ghi công

Trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta, “dựng nước phải đi đôi với giữ nước” là vấn đề có tính quy luật. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”; thực hiện vừa kháng chiến vừa kiến quốc; kháng chiến toàn dân, toàn diện, dựa vào sức mình là chính, lấy sức ta mà giải phóng cho ta.  Trong "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến" ngày 19/12/1946, Hồ Chí Minh đã khẳng định“…Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ...” với lý tưởng “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”, chấp nhận mọi thử thách, vượt qua biết bao gian khổ hy sinh để giành độc lập tự do cho dân tộc.

Đồng chí Nguyễn Văn Mùa; Đồng chí Lê Văn Tuân; Đồng chí Nguyễn Văn Mai; Đồng chí Nguyễn Văn Sâm đã sớm giác ngộ cách mạng, nghe theo tiếng gọi của Đảng, của Bác Hồ, đã tình nguyện lên đường bảo vệ Tổ quốc, cùng quân dân cả nước làm lên những chiến công vĩ đại.

Đồng chí Nguyễn Văn Mùa, sinh năm 1930 Nguyên quán: Thôn Tiến Sơn, xã Hợp Đức, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Đồng chí Lê Văn Tuân, sinh năm 1930 Nguyên quán: Tổ dân phố Mai Đình, phường Đa Mai, TP Bắc Giang, Bắc Giang; Trú quán: Thôn Lục Liễu trên, xã Hợp Đức, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Đồng chí Nguyễn Văn Mai, sinh năm 1930 Nguyên quán: Thôn Tiến Sơn, xã Hợp Đức, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Đồng chí Nguyễn Văn Sâm, sinh năm 1930 Nguyên quán: Thôn Tiến Sơn, xã Hợp Đức, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Đồng chí Dương Tuyết Lan - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy – Trưởng ban Dân vận Huyện ủy phát biểu tại buổi Lễ

Trong bối cảnh Tổ quốc, Quê hương, bị giặc Pháp xâm lược. Năm 1950,  đồng chí Nguyễn Văn Mùa, đã tình nguyện lên đường nhập ngũ vào đơn vị: Đại đội 533 địa phương quân của huyện Yên Thế Trong khi làm nhiệm vụ chiến đấu và đồng chí đã anh dũng hy sinh ngày 24/10/1953, tại thôn Ngọc Trai, xã Tiến Thịnh (nay là xã Quế Nham, huyện Tân Yên). Năm 1950,  đồng chí Lê Văn Tuân, đã tình nguyện lên đường nhập ngũ vào đơn vị: Tiểu đoàn 61 bộ đội chủ lực tỉnh Bắc Giang. Trong khi làm nhiệm vụ phục vụ chiến đấu và đồng chí đã anh dũng hy sinh tháng 8 năm 1954, tại xã Ngọc Lâm, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Năm 1951, đồng chí Nguyễn Văn Mai, đã tình nguyện lên đường nhập ngũ vào đơn vị: Đại đội 533 địa phương quân của huyện Yên Thế Trong khi làm nhiệm vụ chiến đấu và đồng chí đã anh dũng hy sinh ngày 17/12/1952, tại thôn Ngọc Trai, xã Tiến Thịnh (nay là xã Quế Nham, huyện Tân Yên). Năm 1951, đồng chí Nguyễn Văn Sâm, đã tình nguyện lên đường nhập ngũ vào đơn vị: Đại đội 533 địa phương quân của huyện Yên Thế Trong khi làm nhiệm vụ chiến đấu và đồng chí đã anh dũng hy sinh ngày 17/12/1952, tại thôn Ngọc Trai, xã Tiến Thịnh (nay là xã Quế Nham, huyện Tân Yên).

Đồng chí Nguyễn Văn Khuê - ĐUV - Phó Chủ tịch UBND xã phát biểu tại buổi Lễ

Hôm nay cấp uỷ Đảng - Chính quyền xã Hợp Đức phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện Tân Yên, long trọng tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân liệt sĩ Nguyễn Văn Mùa, liệt sỹ Lê Văn Tuân, liệt sỹ Nguyễn Văn Mai, liệt sỹ Nguyễn Văn Sâm. Đây là thể hiện tình cảm, trách nhiệm, tri ân của Đảng, Nhà nước đối với người có công với nước; từ nay gia đình các đồng chí được công nhận và hưởng chính sách là Gia đình liệt sĩ, Gia đình có công với nước.

Lãnh đạo Huyện ủy và Ban CHQS huyện trao Bẳng Tổ quốc ghi công và tặng quà cho thân nhân gia đình liệt sĩ.

Trong buổi lễ đồng chí Dương Tuyết Lan - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy – Trưởng ban Dân vận Huyện ủy phát biểu và kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các liệt sĩ đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ tổ quốc Việt Nam XHCN. Thay mặt Huyện ủy, UBND huyện, UB MTTQ huyện xin được gửi lời thăm hỏi, chia sẻ sâu sắc nhất đến thân nhân gia đình các liệt sĩ, mong gia đình biến đau thương thành hành động, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, của gia đình để cùng với Đảng bộ và nhân dân trong xã tiếp tục phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giầu đẹp, văn minh./.

Đăng tin bài: Dương Thị Thúy Hường - nguồn và ảnh Đặng Hồng Hà

Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024